Cháo canh – món ăn không thể thiếu vào buổi sáng Quảng Bình

Cũng giống như món phở của người dân thủ đô Hà Nội, đối với những người dân sinh sống ở vùng đất Quảng Bình thì cháo canh là một món ăn hết sức quen thuộc vào mỗi buổi sáng sớm. Tuy nhiên có một điểm khác biệt giữa hai món ăn này, đó là nếu như món phở của người Hà Nội có thêt thưởng thức vào bất kể thời gian nào trong ngày thì cháo canh Quảng Bình lại kén chọn thời điểm thưởng thức hơn, món đặc sản này chỉ được bầy bán vào duy nhất buổi sáng. Bên cạnh đó, món ăn thơm ngon này cũng không xuất hiện nhan nhản ở khắp các mặt phố giống như phở Hà Nội hiện nay mà được chọn lọc một cách kĩ lưỡng từ các cửa hàng có độ uy tín cao hoặc từ những thực khách sành sỏi.

Đặc sản cháo canh Quảng Bình

Đặc sản cháo canh Quảng Bình

Món ăn này mang đậm bản sắc của người dân Quảng Bình, vừa giản dị, chân chất, nếu như xét về mặt hình thức thì món đặc sản Quảng Bình này không hề bắt mắt cho lắm và nó cũng không được làm cầu kỳ giống như phở Hà Nội. Loại mì được sử dụng để làm món này có sợi khá to và được làm một cách hết sức thô sơ, người ta nhào bột sao cho thật mịn rồi cán thành những lát mỏng sau đó cắt theo cách thủ công. Chính bởi vậy cho nên sợi mì nhìn to và dày chứ không có được độ mềm, mỏng giống như bánh phở. Phần nước dùng được sử dụng cho món cháo canh cũng nhiều và mang màu sắc vàng ươm của thịt cua.

Ở bên trong mỗi tô cháo canh là cả một sự kết hợp hoàn hảo từ rất nhiều các loại nguyên liệu như cá, tôm hay thịt nạc… Trong số các loại nguyên liệu đó, cá lóc chính là một trong những thành phần không thể thiếu. Người ta sẽ luộc cá lóc lên và lọc lấy thịt, đem xào, thêm vào một số loại gia vị sao cho vừa miệng rồi đem thả vào trong nồi cháo canh vẫn còn đang sôi sùng sục ở trên bếp. Tiếp theo đó người ta sẽ rắc lên mỗi tô cháo canh đang bốc khói nghi ngút những lát hành, ngò thái mỏng rồi ngay lập tức bưng ra cho thực khách thưởng thức.

Cháo canh Quảng Bình

Cháo canh Quảng Bình

Món đặc sản cháo canh Quảng Bình còn một điểm độc đáo nữa đó là nó được ăn kèm cùng rau cải xanh đã được thái nhỏ. Tô cháo canh nghi ngút khói được trộn cùng những lát rau cải xanh thái nhỏ lại càng khiến cho món ăn này thêm thơm ngon. Cải xanh với cái hương vị vừa ngọt vừa cay sẽ mang đến chi thực khách cái cảm giác bùi bùi ở sống mũi mỗi khi thưởng thức món ăn này.

Ở khu vực Thành phố Đồng Hới, cháo canh được người ta kết hợp với nem chả, dẫu cho hai món này không hề có sự ăn nhập vào với nhau. Những miếng nem chả với phần vỏ giòn tan, tỏa hương thơm phức chắc chắn sẽ làm cho bạn bị cuốn hút, chấm cùng một chút nước dùng, rồi ăn thêm miếng cá lóc vẫn còn đang nóng sốt.

Du lịch ngày tết © 2016 DMCA.com Protection Status Du lịch Hồng Phong