Lẩu cá khoai Quảng Bình – Món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vùng đất Quảng Bình là một địa danh nổi tiếng với những món hải sản thơm ngon nhất khắp cả nước. Những người khách du lịch khi đến du lịch Quảng Bình ngoài tham gia chinh phục hệ thống các hang động vô cùng rộng lớn và kì vĩ thì họ còn tìm và thưởng thức những món ăn đặc sản thơm ngon và độc đáo của vùng đất này. Trong danh sách 100 món ăn ngon, ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam, món cá khoai Quảng Bình đã vinh dự được góp mặt.

Cá khoai Quảng Bình

Cá khoai Quảng Bình

Lẩu cá khoai là một món ăn đặc sản vô cùng quen thuộc với những người yêu thích ẩm thực Quảng Bình, đặc sản lẩu cá khoai có thể cuốn hút bất cứ thực khách nào, kể cả những người khó tính nhất. Cá khoai được lựa chọn để làm lẩu nhất định phải là những con cá tươi ngon nhất và có thịt dày nhất. Những con cá sau khi chọn lọc sẽ được rửa sạch ruột, có thể bỏ đầu, đuôi hoặc để nguyên con tùy ý, rồi đem tẩm ướp lên cá một số loại gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng với cây nén đã được cắt nhỏ. Phần nước lẩu được chế biến từ các loại thực phẩm phổ biến hàng ngày như cà chua, khế chua, măng chua, nấm, dưa cải… Tuy nguyên liệu đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng có thể chế ra nồi nước lẩu ngon được mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay khéo léo của người đầu bếp chế biến.

Ngay khi nước lẩu bắt đầu sôi ở trên bếp lửa, thả ngay cá khoai vào và nhúng cho đến khi chín tới thì vớt ra thưởng thức ngay, bởi vì thưởng thức ngay khi cá còn nóng thì mới có thể cảm nhận được hết cái vị ngọt của cá và cá cũng không bị tanh hoặc nát.

Mỗi người lại có một cách thưởng thức món cá khoai khác nhay, có những người sẽ tách ra thành những miếng thịt nhỏ rồi ăn, lại có người thích thưởng thức cả đoạn cá khoai còn lẫn cả xương. Một điều hết sức quán trọng đó là để có được món lẩu cá khoai Quảng Bình thơm ngon nóng hổi thì nhất định không thể thiếu được một số loại rau ăn kèm như rau tàu bay hay rau cải tươi.

Lẩu cá khoai - món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Lẩu cá khoai – món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Du khách khi đến du lịch Quảng Bình có thể thưởng thức hương vị của món lẩu cá khoai cùng rất nhiều món ăn tuyệt vời khác được chế biến từ cá khoai ở các nhà hàng hải sản. Thời điểm từ tháng 9 cho đến tháng 3 năm sau chính là khoảng thời gian mà cá khoai xuất hiện nhiều nhất.

Việc công nhận top 100 món ăn, ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa ẩm thực của các vùng miền khác nhau và cũng góp một phần vào quảng bá những món ẩm thực đặc trưng của các tỉnh thành khắp cả nước ra quốc tế.

Du lịch ngày tết © 2016 DMCA.com Protection Status Du lịch Hồng Phong