Sứa đặc sản món ngon Cô Tô

Nhắc đến Cô Tô không ai là không nhắc đến đặc sản sứa Cô Tô, Cô Tô với vô vàn món ngon khác nhau nhưng sứa lại để lại một dấu ấn gì đó trong lòng những du khách đã từng thưởng thức nó. Sứa loại hải sản thanh mát với đầy đủ các dưỡng chất được nhiều người yêu thích.

Cô Tô thiên đường của những loại sứa, sứa nơi đây có những hương vị thơm ngon khác với những vùng khác, sứa trong và ngọt. Sứa thường được đóng gói thành những túi và xuất đi bán khắp đất nước. Sứa Cô Tô có thể ăn luôn khi đánh bắt lên hoặc đóng túi bảo quản.

Sứa là loài nhuyễn thể thân mềm nên khí so chế sứa phải khá là cẩn thận, khi sơ chế sứa thường được chia các bộ phận ra thành các phần khác nhau như: chân, nón, tay… để dễ sơ chế. Chế biến sứa phải thật sạch rửa đi rửa lại với nước muối nhiều lần cho bớt nhớt.

Sứa được người dân chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng nhưng  đặc biệt nhất là sứa cuốn tôm thịt.

Sứa cuốn tôm thịt

Nguyên liệu: sứa (600g), tôm tươi (300g), thịt nạc vai (400g), dưa chuột (2 quả), gừng (1 nhánh), hành tươi (200g), rau mùi (2 bó), và các loại gia vị khác.

Cách chế biến:

 • Nếu là sứa tươi mua ngoài chợ về thì phải chia sứa thành các phần khác nhau rồi rửa cho sạch, còn nếu sứa mua đóng túi thì phải ngâm với nước ấm nhiều lần để phai đi vị mặn của muối. Đem sứa lên bếp trần qua nước sôi đã có gừng .Cắt sứa thành từng miếng vừa ăn với khổ 3:7. Cùng lúc đó bắc nồi nước lên bếp luộc tôm chín rồi bóc lấy phần nõn.

  Sứa tươi được thái ra sơ chế

  Sứa tươi được thái ra sơ chế

 • Lấy phần thịt nạc vai ra ướp đường, nước mắm, để 20 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Khi thịt đã ngấm gia vị thì cho lên chảo rán vàng đều lớp vỏ bên ngoài. Để thịt nguội rồi thái từng miếng nhỏ bằng 1/2 của miếng sứa là được.

  Thịt được rán vàng lên

  Thịt được rán vàng lên

 • Dưa chuột rửa sạch rồi thái khổ bằng với khổ thịt đã thái, bóp với muối để ráo rồi ngâm với dấm với đường như là làm món dưa góp hay ăn hàng ngày.

  Dưa chuột thái sợi

  Dưa chuột thái sợi

 • Gừng thái thành từng sợi nhỏ.
 • Hành được cắt làm 2 phần khác nhau, 1 phần củ và một phần lá. Củ thì được trẻ mỏng thành từng sợi, còn lá thì cắt thành các khổ dài 4 đến 5 cm chần qua nước sôi.
 • Pha chế nước chấm. Ớt, tỏi được bập dập rồi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước rồi bỏ hạt. Hòa đường với nước sôi rồi cho mắm vào nếu bạn thích ăn đậm một chút thì có thể cho thêm mắm, đổ các gia vị vào rồi đánh đều lên. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà nước chấm được pha với độ chua cay khác nhau.

  Nước chấm tỏi ớt

  Nước chấm tỏi ớt

 • Khi ăn thì chỉ cần lấy thịt, tôm, dưa chuột, gừng, hành mỗi thứ 1 miếng rồi cho vào miếng sứa đã cắt rồi cuộn tròn lại. Để cho đẹp mắt hành thường được cuốn hở ra ngoài.khi ăn thì được chấm với nước mắm chanh ớt đã chế biến trước.

Hãy đặt chân đến Cô Tô thể thưởng thức món sứa cuốn tôm thịt nơi đây.

Du lịch ngày tết © 2016 DMCA.com Protection Status Du lịch Hồng Phong