Vẻ đẹp của chợ Tình- nét văn hóa người Sapa

Là một nét đẹp văn hóa vùng Tây Bắc, chứa đựng nhiều điều thú vị mà du khách đến đây muốn khám phá các địa điểm du lịch Sapa. Gọi là chợ tình nhưng không phải là nơi mua bán tình cảm, các nam thanh nữ tú người dân tộc H’ Mông đến để tìm hiểu và kiếm cho mình một người vợ người chồng đáng tin tưởng.

Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa

Những phiên chợ cuối tuần ở Sapa mới là sức hút đối với nhiều du khách. Người dân tộc ở các bản làng xung quanh, xa xôi, khó khăn trong việc đi lại bởi xưa không có những phương tiện giao thông như bây giờ. Chợ phiên là nơi hội tụ của nhiều thành phần dân tộc thiểu số sống xa cách nhau ở vùng cao, có bản sắc văn hóa, phong tục riêng. Các phiên chợ này như thực hiện những ước hẹn truyền thống của tuổi trẻ, của yêu cầu sinh tồn, phát triển dòng giống. Sự xa cách về địa thế núi non và sự xa cách về tình cảm thông giữa các dân tộc vốn từ lâu là nhược điểm, là ngăn trở sự tăng trưởng dân số cũng như kiến thức ở miền cao, vùng sâu, vùng xa. Chính vì thế cần có những phiên chợ ước hẹn để trai gái lặn lội đường xa, tìm đến với nhau giao duyên và trao đổi hàng hóa với nhau. Một công hai ba việc tiện ích. Họ vừa buôn bán, vừa giao du, vừa mua được những thứ cần cho cuộc sống, vừa được thể hiện tình cảm, tình yêu thương đích thực giữa người và người.

Hình ảnh chợ tình Sapa

Hình ảnh chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa thường diễn ra sân trước nhà thờ đá cổ Sapa vào thứ 7 hàng tuần. Các nam thanh nữ tú từ khắp nơi xung quanh vùng đất Sapa thơ mộng tìm về đây, các chàng trai thường nhảy và thổi kèn, có khi là kèn lá xung quanh cô gái mà mình thích; Còn các cô gái trong trang phục truyền thống lộng lẫy của dân tộc mình xem và nghe những điệu kèn, điệu nhảy của các chàng trai.

Điểm độc đáo và hấp dẫn của chợ Tình là thu hút phụ nữ dân tộc và khách du lịch nhiều nhất chính là khu bán các đồ trang sức, váy, áo, vải thổ cẩm và cả những chiếc gùi bằng mây duyên dáng. Tại đây, bạn có thể tùy ý lựa chọn những sản phẩm thổ cẩm, hoa mắt với những sắc màu rực rỡ của váy áo các thiếu nữ dân tộc Mông, Dao đỏ. Khách du lịch nước ngoài thường trầm trồ trước những bức tranh được dệt thủ công với những họa tiết sinh động, màu sắc hài hòa và đẹp mắt.

Phiên chợ tình Sapa diễn ra ở sân quần trước cửa nhà thờ đá được thay vào đó là các tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn bởi các nghệ sỹ dân tộc thiểu số bản địa.

Chợ tình Sapa vào buổi tối

Chợ tình Sapa vào buổi tối

Du khách đến chợ tình Sapa không chỉ để ngắm các điệu nhảy của các chàng trai, cô gái người H’Mông, mà còn ngắm cảnh Sapa trong mờ sương huyền ảo, thưởng thức các đặc sản Sapa như: món nướng, thắng cố, lẩu cá hồi…hấp dẫn.

 

Du lịch ngày tết © 2016 DMCA.com Protection Status Du lịch Hồng Phong