Bản đồ tìm hiểu du lịch Mộc Châu

Nằm trên cao nguyên đá vôi có độ cao trung bình 950-1050m so với mực nước biển của vùng Tây Bắc, Mộc Châu mang đặc trưng của một huyện miền núi với địa hình bị chia cắt mạnh, có nhiều núi cao hiểm trở và nhiều thung lũng rộng. Đường giao thông tuy nhiều đèo dốc, không được bằng phẳng, quanh co uốn lượn và rất hay có sương mù nhưng  lại có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách đồng bằng và đô thị đặc biệt là các bạn trẻ mê mẩn du lịch bụi.

Với điều kiện tự nhiên như vậy thì Mộc Châu sở hữu khí hậu ôn đới gió mùa tạo nên 4 mùa hoa vô cùng xinh đẹp đã có thương hiệu và rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra khi tới đây bạn còn được thưởng thức nhiều món đặc sản rất ngon của du lịch Mộc Châu.

Tài nguyên của Mộc Châu là khí hậu tiểu ôn đới, đất đai màu mỡ và rất nhiều cảnh quan sinh thái. Cao nguyên rộng hơn 50.000 ha chủ yếu là đồng cỏ, trang trại chăn nuôi và các đồi chè bát ngát cùng những cánh rừng mơ, mận và đào trải dài trên các sườn núi. Mộc Châu có khá nhiều danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình thú vị để bạn đến khám phá:

– Chợ nổi trên sông Đà, động Sơn Mộc Hương (hang Dơi) : Đây là hai danh thắng đã được Bộ văn hóa xếp hạng quốc gia.

Xem thêm: Du lịch Mộc Châu khám phá động Sơn Mộc Hương.

Thác Dải Yếm: Nơi hợp lưu giữa hai con suối tạo thành một dòng thác tuyệt đẹp chia thành 2 bên, một bên có 9 tầng và 1 bên có 5 tầng. Đây là điểm du lịch sinh thái không du khách nào bỏ qua khi đến Mộc Châu.

Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm

Ngũ Động bản Ôn: Để vào được Ngũ Động bạn sẽ phải leo núi một cách đúng nghĩa bởi vì không có đường vào động mà bạn sẽ phải băng núi, vượt rừng dưới sự dẫn đường của một người Thái.

– Khu bảo tồn quốc gia Xuân Nha – Sốp Cộp.

Đỉnh Phiêng Luông cao 1500m.

– Rừng thông Bản Áng: Là một đồi thông già mọc trên các quả đồi bát úp. Nếu đến đây vào khoảng thời gian tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm thì bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoành tráng của cánh đồng hoa cải nằm xung quanh đồi thông.

Rừng thông bản Áng

Rừng thông bản Áng

Xem thêm: Vẻ đẹp của du lịch Mộc Châu vào mùa hoa cải.

Ngoài các danh lam thắng cảnh Mộc Châu còn có nhiều suối nước nóng để thích hợp cho du khách đến đây nghỉ dưỡng như Mường Khoa, Bản Bó, Phu Mao, Hua Păng… Ngoài ra còn có hệ thống di chỉ khảo cổ học khu vực ven sông Đà như hang Quan Tài cổ, nhiều hoá thạch động vật được phát hiện ở khu vực xã Chiềng Yên, dấu tích người Việt cổ khắc trên đá của khu vực xã Xuân Nha và các điểm di tích lịch sử văn hóa cách mạng như bia lưu niệm Sư đoàn 83 – quân tình nguyện của Việt Nam tại Lào, Đồn Mộc Ly.

Bên cạnh đó Mộc Châu còn có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của các dân tộc như Thái trắng, Mông, Mường, Dao, Xinh Mun, Khơ Mú. Mỗi dân tộc có tập quán sinh hoạt, sản xuất khác nhau đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa và lễ hội cho Mộc Châu. Nếu du lịch Sapa nổi tiếng với phiên chợ tình diễn ra một tuần một lần vào tối thứ 7 của dân tộc Mông, Dao thì du lịch Mộc Châu được đặc biệt chú ý với phiên chợ tình một năm chỉ có một lần nhưng kéo dài từ 30/8 đến tận 2/9. Phiên chợ độc đáo ở chỗ cứ đến dịp Tết Độc lập 2/9 đồng bào người Mông ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Lai Châu, Bắc Lào đều không hẹn mà đến. Họ tụ họp về Mộc Châu gặp gỡ nhau trong niềm hân hoan vui sướng. 

Chợ tình Mộc Châu

Chợ tình Mộc Châu

Ngoài Mộc Châu thì vùng Tây Bắc còn rất nhiều điểm du lịch thú vị để bạn đến khám phá. Một gợi ý cho bạn là đi Hà Giang tìm hiểu lễ hội cúng thần rừng. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Du lịch ngày tết © 2016 DMCA.com Protection Status Du lịch Hồng Phong