Khám phá tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Khi mùa xuân tràn về là thời khắc những người Lô Lô trên mảnh đất Hà Giang đang cố hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị đón một mùa xuân mới với những phong tục tập quán trong ngày Tết với sự mộc mạc, không quá ồn ào, phô trương nhưng lại rất hấp dẫn và đầy sức sống.

Tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Bắt đầu từ hôm 28 – 29 tháng Chạp, mọi nhà đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ và đưa rác rưởi trong nhà ra các ngã ba, ngã tư đổ, với ý nghĩa tống khứ những rủi ro, uế tạp của năm cũ và chuẩn bị đón tài lộc năm mới. Vào ngày 30 Tết, người Lô Lô sẽ làm bữa cơm sum họp gia đình và gia chủ sẽ tổ chức cúng sức khỏe, gọi hồn về với ông bà, cha mẹ, vợ con, anh em để đón mừng năm mới.
Đặc biệt, theo phong tục, những đồ dùng như cái cuốc, cái xẻng, con dao, cái rựa, cái cày, cái bừa, cây cối quanh nhà, chuồng trại… đều được dán giấy quét màu vàng hay màu bạc để các vật này được “nghỉ Tết”, không được chạm đến hay di chuyển đi nơi khác.

Xem thêm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-ha-giang/du-lich-ha-giang-3-ngay-2-dem-tu-ha-noi/ để có thể khám phá những lễ hội độc đáo tại Hà Giang

Những ngày xuân vui nhộn của người Lô Lô đầu năm mới

Những ngày xuân vui nhộn của người Lô Lô đầu năm mới

Vào đêm giao thừa, cũng chính là đêm nhộn nhịp và vui nhất trong năm, cả làng, cả bản đều thức để chào đón năm mới. Các cụ bà và các cháu ngồi quây quần bên bếp lửa hồng với nồi bánh chưng và kể chuyện cổ tích. Các cụ ông nhâm nhi chén rượu, còn trai gái, thanh niên trong bản đi qua các nhà xin lộc. Mọi nhà đều hương khói, trong nhà đèn sáng tỏ. Thanh niên và trẻ con đổ ra các ngả đường và tập trung ở các sân chơi để chờ gà gáy sáng. Ngoài ra đến du lịch Hà Giang đầu năm bạn còn có thể hòa mình vào không khí nhộn nhịp, vui tươi của lễ cúng thần rừng của người Xín Mần, một nét văn hóa truyền thống lâu đời ở huyện Xín Mần Hà Giang.

Nét đẹp tươi vui của ngày lễ tết ở Hà Giang

Nét đẹp tươi vui của ngày lễ tết ở Hà Giang

Theo phong tục, người Lô Lô đón giao thừa bắt đầu từ tiếng gà gáy đầu tiên trong bản. Bất kể là gà nhà ai, miễn là ở trong làng có một con gà cất tiếng gáy đầu tiên là chủ gia đình gọi mọi người đón mừng năm mới. Chủ nhà thắp hương lên bàn thờ, quỳ lạy cúng khấn tổ tiên, mời các cụ trong dòng họ qua các đời về với con cháu ăn Tết. Trong gia đình cử người đi gánh nước, người thì cho lợn ăn, khua hết các con vật dậy, tiếng heo kêu, chó sủa, ngựa hí vang làm ầm ĩ, náo nhiệt cả làng.

Tết của người Lô Lô cũng là cuộc gặp gỡ những người trong nhà cho nên, ngoài quan niệm vật chất còn có phần tâm linh, đó là mồ mả, bát hương thờ cúng ông bà, cha mẹ. Chuyến Du lịch Hà Giang giá rẻ, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hành trình du lịch khám phá thú vị những nét đẹp văn hóa, lịch sử, lễ hội ở nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Du lịch ngày tết © 2016 DMCA.com Protection Status Du lịch Hồng Phong